Quan điểm tiên tiến trong việc điều trị tiểu đường thai kỳ

Bởi Ái Nhi
07/09/2017
Quan điểm tiên tiến trong việc điều trị tiểu đường thai kỳ

Điều đầu tiên người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cần biết đó chính là nguyên nhân do đâu? Chỉ số đường huyết thay đổi như thế nào? để từ đó có cách điều chỉnh cho phù hợp.

Tiểu đường thai kỳ là một tình trạng bệnh lý do mất dung nạp đường huyết, cụ thể hơn là do rối loạn hoocmon Insulin.

Ở đây, tôi xin chia sẻ những lý thuyết tiên tiến cũng như kinh nghiệm chữa trị căn bệnh này.

Tuân thủ lịch kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường.

Trong lúc mang thai: nguyên tắc trong việc điều trị là điều chỉnh chế độ ăn sao cho đường huyết trở về trạng thái cân bằng ( 5.7 đến 6.1 mmol/l). Phụ nữ đang mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì buộc phải có một chế độ ăn, nghỉ ngơi, làm việc, vận động, thư giãn một cách hợp lý và khoa học, nên chia bữa ăn thành nhiều lần trong ngày ( 5-6 buổi) để tránh tình trạng ăn quá no hoặc để quá đói. Năng lượng phục vụ cho nhu cầu hằng ngày của các mẹ bầu cao hơn so với nhu cầu năng lượng của người bình thường, Thời gian đầu khi mang thai, phụ nữ cần 1900 đến 2200 calo mỗi ngày và nên lưu ý rằng trong khẩu phẩn ăn nên giảm chất béo, giảm tinh bột và tăng chất xơ. Chỉ cần thực hiện tốt những nguyên tắc trên mà lượng đường huyết trở về cân bằng thì không cần phải dùng đến thuốc, bên cạnh đó bạn nên kiểm tra đường huyết mỗi tuần một lần. Nếu lượng đường không giảm, thậm chí cong có dấu hiệu tăng cao hơn thì buộc phải dùng Insulin để điều trị.

Về thai nhi: Các bà bầu phải tuân thủ việc khám thai định kỳ theo sự hướng dẫn của bác sĩ ( thường thì 2 tuần/lần). Cụ thể:

Kiểm tra trọng lượng, huyết áp.

Xét nghiệm chức năng gan, thận.

Đánh giá sức khỏe thai bằng cách siêu âm Dopper, 4D, đo monitoring sản khoa ( khi tuổi thai từ 36 tuần trở lên).

Ngoài ra cần phải theo dõi sát sao nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường khác để điều trị kịp thời.

Trong lúc chuyển dạ cần lưu ý nếu đường huyết tăng từ 6.8 mml/l trở lên thì phải điều trị bằng Insulin dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Tỷ lệ ổn định đường huyết sau khi khá lạc quan ( khoảng 87%), bên cạnh đó vẫn phải tuân thủ gắt gao những nguyên tắc đã đề cập trên. Sau 6 tuần kể từ khi sinh, bác sĩ sẽ sử dụng trắc nghiệm dung nạp đường 60 g trong 02 giờ để có hướng điều trị tiếp.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: