Nguyên nhân và những dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

Bởi Mai Phương / dau-hieu-benh-tieu-duong
29/08/2017
Nguyên nhân và những dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường thuộc loại bệnh do nội tiết tố gây nên, thường gặp ở lứa tuổi trung niên, đôi khi có cả ở người già, không phân biệt giới tính. Bệnh tiểu đường là một rối loạn chức năng biến dưỡng chất đường (Insurin). Nguyên nhân tiểu đường chủ yếu là do Insurin không đầy đủ ở mức cần thiết dẫn đến sự rối loạn trao đổi chất (đường, mỡ, đạm, các chất điện giải…).

Chúng ta sẽ phân tích cụ thể hơn những nguyên nhân làm cho tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng:

- Những người mà trong gia đình có truyền thống mắc bệnh tiểu đường thì cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

- Những người mắc bệnh béo phì hoặc quá thừa cân.

- Những người ăn quá nhiều, trọng lượng cơ thể tăng nhanh trong một thời gian ngắn.

- Những người ít vận động, những người chịu áp lực lớn, căng thẳng thần kinh kéo dài.

- Những người đã từng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong thời kỳ mang thai.

- …

Những đối tượng ở trên nên thường xuyên đi kiểm tra lượng đường máu để kịp thời phát hiện sớm.

Những dấu hiệu bệnh tiểu đường điển hình thường dựa trên nguyên tắc “03 nhiều 01 thiếu”.

03 nhiều tức là tiểu nhiều, ăn nhiều, uống nhiều

01 thiếu tức là trọng lượng cơ thể giảm (giảm cân)

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân tiểu đường không biểu hiện thể trạng như thế. Có người chỉ có “2 nhiều” hoặc “1 nhiều” thậm chí có người chỉ có “1 thiếu” hoặc những yếu tố dưới đây cũng là một trong những triệu chứng bệnh tiểu đường thường gặp:

- Thiếu sức sống, do thiếu năng lượng gây ra mệt mỏi

- Da mẩn ngứa, những người bệnh tiểu đường thường mắc bệnh viêm da như ghẻ lở, mụn nhọt.

- Thị lực giảm

- Chân tay tê liệt.

- Tiêu chảy và táo bón thay thế nhau.

- Phát hiện nếp nhăn, vết bầm mà chữa mãi không khỏi.

- Triệu chứng về nột tiết như đi tiểu buốt, viêm nhiễm hệ bài tiết…

- Nói rõ hơn một chút về triệu chứng bệnh tiểu đường:

Thông thường, triệu chứng tiểu đường ở giai đoạn đầu khi không được điều trị sẽ liên quan đến sự tăng đường trong máu, xuất hiện đường trong nước tiểu. Đường có nhiều trong nước tiểu sẽ làm lượng nước mất nhiều hơn, làm cho người bệnh dễ khát nước và uống nhiều nước.

Mất khả năng sử dụng glucose là nguồn cung cấp năng lượng chính, làm cho bênh sụt cân, mặc dù ăn ngon miệng và ăn nhiều Nếu không kiểm soát tốt, người bệnh sẽ dễ bị mệt mỏi, buồn nôn, ói mửa. Người bệnh đái tháo đường rất dễ bị nhiểm trùng da, tổn thương đến mạch máu của toàn bộ cơ thể, tổn thương các bộ phận trong cơ thể như thận, mắt, não… Nếu lượng đường quá cao người bệnh có thể bị hôn mê (hôn bê do đái tháo đường).

Trên đây là những triệu chứng tiểu đường và dấu hiệu bệnh tiểu đường, bạn phải nhanh chóng đi kiểm tra ngay để sớm phát hiện ra sơ nhiễm từ đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc điều trị.

Một lưu ý nhỏ trong việc phát theo dõi triệu chứng bệnh tiểu đường là không phải tất cả các trường hợp có đường trong nước tiểu đều bị coi là bệnh tiểu đường. Nếu mức đường trong máu vẫn ở ngưỡng bình thường (< 1,26g/lít – lúc đói) có nghĩa là bệnh nhân đang gặp phải vấn đề về thận.

Tóm lại, triệu chứng bệnh tiểu đường có rất nhiều biểu hiện, có thể rất rõ ràng cũng có thể bạn phải hết sức chú ý mới phát hiện ra, có thể rất nhanh cũng có thể rất chậm. Diễn biến của bệnh tiểu đường thường khá phức tạp, bạn không thể chẩn đoán bệnh chỉ dựa vào triệu chứng thông thường. Không thể không có triệu chứng hoặc đường trong máu âm tính mà kết luận rằng bạn không mắc bệnh tiểu đường, sự đánh giá chính xác nhất vẫn là xem xét từ đường máu.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: