Hạt Salba– ngũ cốc có thành phần dinh dưỡng vượt trội, giúp cân bằng bữa ăn thiếu chất, đặc biệt cung cấp omega 3, đạm (protein) cao cấp từ thực vật cho người ăn chay. Hiện nay Salba được dùng trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, viêm khớp, cholesterol cao (mỡ máu), loãng xương, Stress (trầm cảm), táo bón …Salba được tái khám phá vào năm 1991 và đang được nhiều người ở Canada, Mỹ, NZ, Châu Âu… sử dụng hằng ngày.

Hạt Salba - Thực phẩm tiềm năng cho dự phòng bệnh tiểu đường và các bệnh mãn tính khác

Hạt Salba - Thực phẩm tiềm năng cho dự phòng bệnh tiểu đường và các bệnh mãn tính khác

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm

Phó Viện Trưởng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia

SALBA LÀ GÌ?

Salba là một giống cây thuộc họ cây tinh dầu có tên gọi là Salvia Hispanica L..

Salva Hispanica là loại thức ăn quan trọng nhất không thể thiếu trong các bữa ăn của người Aztec cổ đại. Họ tin rằng nó được ban tặng bởi thần thánh.


Người Aztec cổ đại đã dùng Salvia Hispanica để tăng sức chịu đựng trong những cuộc đi săn gian khổ, những chuyến đi trao đổi hàng hóa dài ngày, cũng như trong các cuộc chiến tranh khốc liệt.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TRONG 100G SALBA cho kết quả như sau: 

(Được phân tích bởi Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm,TP.Hồ Chí Minh)

Với những thành phần như trên cho thấy hạt Salba là loại thực phẩm rất giàu chất xơ, nhất là loại chất xơ hòa tan, chất béo không no cần thiết như omega 3, omega 6, ngoài ra còn giàu các chất vitamin và khoáng chất như: canxi, sắt, kẽm, vitamin B1, B2, biotin…

Những lợi ích chính mà Salba mang tới cho người sử dụngđã được nhiều người quan tâm và có các nghiên cứu chứng minh như: Nghiên cứu của PGS.TS. Vladimir Vuksan và CS tử trường Đại học tổng hợp Toronto, Canada đã tiến hành nghiên cứu về Hiệu quả của hạt Salba lên tình trạng glucose máu sau ăn và đáp ứng Insulin trên những đối tượng khỏe mạnh cho kết quả như hình sau:

 

Trong vòng 120 phút sau bữa ăn sử dụng bánh mì có bổ sung hạt Salba, glucosse máu tăng ít hơn và tăng từ từ và ổn định có ý nghĩa thống kê so với nhóm sử dụng bánh mì trắng (như hình đồ thị trên). Insulin máu cũng tăng ít hơn và từ từ ở nhóm ăn bánh mì có bổ sung hạt Salba:

 

Sau bữa ăn Glucose hấp thụ vào máu từ từ sẽ rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, hay glucose máu lúc đói cao. Cùng với việc duy trì ổn định glucose máu sau ăn, năng lượng của bữa ăn được giải phóng lâu hơn sẽ giúp cở thể cảm thấy khỏe mạnh, sảng khoái hơn trong quá trình làm viêc. Với những hiệu qủa trên việc sử dụng lâu dài thực phẩm có bổ sung hạt Salba sẽ giúp những đối tượng tiền đái tháo đường ngăn ngừa chuyển sang bệnh tiểu đường thực sự, hoặc những ai đã bị bệnh tiểu đường sẽ ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Theo dõi dài hạn còn thấy nhóm được bổ sung hạt Salba hàng ngày trong thời gian 3 tháng còn có tác dụng hạ thấp chỉ số HbA1C có ý nghĩa thống kê:

 

Ngoài ra chất xơ hòa tan còn có tác dụng làm tăng nhu động ruột, giúp chống táo bón, đào thải các chất cặn bã ra ngoài, làm cho đường ruột khỏe mạnh hơn đồng thời giúp dự phòng các ung thư đường ruột hiệu quả.

Hạt Salba cũng giàu acid béo chưa no Omega 3, giúp tế bào não hoạt động tốt hơn, cũng như giảm cholesterol máu, giảm huyết áp và giảm tác nhân gây viêm. Hàm lượng canxi cao, tỷ lệ canxi:magie hợp lý giúp hấp thu canxi tốt để có đậm độ chất khoáng trong xương cao hơn. Cùng với hàm lượng vitamin và khoáng chất hàm lượng chất chống oxi hóa cao, hạt Salba là nguồn bổ sung các dưỡng chất quan trọng, giữ ẩm cho da từ bên trong cho người sử dụng.

Tại các nước như : Mỹ, Canada, New Zealand…. hạt Salba đã được bổ sung vào các loại bánh (như bánh mì, bánh ngọt, các loại kem,…) hay các loại snack (khoai tây chiên, bánh bằng gạo…); thực phẩm chế biến sẵn (mayonnaise, các loại mứt…); nước giải khát và các loại hỗn hợp thức uống dạng bột. Ngoài ra, Salba cũng có thể được bổ sung vào các loại thực phẩm thường ngày như: sữa chua, sinh tố, cà phê…

Chúng tôi hy vọng rằng trong thời gian tới, hạt Salba sẽ được nhập khẩu và đưa vào thị trường Việt Nam. Việc sử dụng hạt Salba từ nguồn tự nhiên, hay dưới dạng bổ sung vào các thực phẩm như trên sẽ có nhiều ích lợi tốt cho sức khỏe như dự phòng các bệnh mãn tính không lây đang gia tăng rất nhanh chóng ở Việt Nam: Thừa cân-béo phì, đái tháo đường tuyp 2, cholesterol máu cao, vữa xơ động mạch …

Một số địa chỉ chứng nhận tác dụng của hạt Salba trên thế giới:

Livestrong.com

Salba ở Australia

Thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Những nghiên cứu hoàn chỉnh về Salba 

Trở lại